Skam

27,769
Published on 01/05/2020 by

SKAM đồng nghĩa với “xấu hổ” trong tiếng Na Uy, được phát sóng trực tuyến trên kênh NRK kể từ năm 2015. Phim xoay quanh cuộc sống hàng ngày của một nhóm thanh thiếu niên tại trường trung học Hartvig Nissen, thủ đô Oslo.

4 phần phim SKAM kể về 4 câu chuyện khác nhau, tuy nhiên giữa các nhân vật chính của mỗi phần lại có mối liên kết chặt chẽ. Ở độ tuổi nổi loạn, họ phải đối mặt với những mâu thuẫn trong tình bạn cũng như tình yêu. Nặng nề hơn là những vấn đề về giới tính, tình dục và tôn giáo.

Dù chẳng được quảng bá rầm rộ trước khi ra mắt nhưng SKAM đã phá kỷ lục người xem. Ở mùa thứ hai, bộ phim chiếm một nửa lượng truy cập vào kênh NRK. Tới mùa thứ ba, nó phá vỡ kỉ lục của tất cả các phim truyền hình đang chiếu tại Na Uy. Theo thống kê, có tới 2 triệu trong tổng số 5 triệu dân Na Uy từng xem qua SKAM.

Bộ phim cũng cực kì nổi tiếng ở những nước láng giềng như Đan Mạch hay Thụy Điển. Nó thu hút lượng người hâm mộ quốc tế khổng lồ thông qua hoạt động trên mạng xã hội. SKAM vươn ra thị trường thế giới và giúp dàn diễn viên nổi lên nhanh chóng.

Phần 3 – cũng là phần nổi tiếng nhất trong series kể về câu chuyện của Isak. Khi bước vào lứa tuổi dậy thì, Isak bắt đầu nhận thấy những xúc cảm mới mẻ nảy sinh trong mình, cậu trở nên quan tâm và dành tình cảm yêu mến đặc biệt cho một nam sinh lớp trên – Even.

Sau một vài lần hẹn hò bí mật với Even, Isak phát hiện ra người mình yêu mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Ám ảnh với những tổn thương trong quá khứ từ người mẹ ruột bị tâm thần, Isak dằn vặt và dần né tránh Even. Song đến cuối cùng, lý trí vẫn không thể thắng nổi con tim bởi Isak quyết định công khai mình gay, sống hạnh phúc khi ở bên Even.

Những diễn biến trong câu chuyện của Isak đã thực sự giúp SKAM vượt trên tầm một loạt phim mang tính thử nghiệm. Đồng thời chạm tới thông điệp lớn lao hơn về giáo dục giới tính, sự cảm thông, chia sẻ và chấp nhận những khác biệt…

Category Tag